itlife4u    จันทร์ 05 มิ.ย. 2017 10:47 pm
รีวิว Apacer BLADE FIRE DDR4 กระบี่ไฟแห่งแรม อาวุธที่ทรงอานุภาบนเกมมิ่ง PC

ในโลกคอมพิวเตอร์ นอกจากความเร็วสัญญาณนาฬิกาของระบบแล้ว เมมโมรีโมดูล (แรม) ก็ยังถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดในระบบส่วนหนึ่งเช่นกัน ในขณะที่โลกกำลังก้าวไปข้างหน้า และเทรนด์ในโลกของพีซีประกอบที่นิยมการตกแต่งด้วยแสงไฟตระการตา ผู้ผลิตเมมโมรีก็ต่างพากันสร้างเมมโมรีโมดูลที่มาพร้อมกับตัวประดับตกแต่งด้วยไฟ LED หลากสีสันเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า
Apacer BLADE FIRE DDR4 ที่เราได้รับมาในวันนี้นั้นเป็นเกมมิงเมมโมรีล่าสุดาก Apacer ที่มาพร้อมกับหลอดไฟ LED แสงสีแดง ซึ่งโครงสร้างทางเทคนิคโดยรวมแล้วเหมือนกันกับรุ่นที่ไม่มี LED อย่าง BLADE DDR4 ตัวธรรมดา นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างแล้ว เราจะมาดูกันว่าในชุดคิทเมมโมรีชุดนี้ มีสมรรถนะและประสิทธิภาพอย่างไรกัน

รายละเอียดเชิงเทคนิค

รูปภาพ

แกะกล่อง

ในสัมผัสแรกที่พบ BLADE FIRE DDR4 ถูกบรรจุลงมาในกล่องที่ดูร้อนแรงน่าดึงดูด และมีช่องตัดเว้าด้านหน้าโชว์ตัวเมมโมรีที่อยู่ในแพคเกจ
ส่วนด้านหลังนั้นไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก มีเพียงคำอธิบายคร่าว ๆ ของตัวเมมโมรี เช่น ความเร็วสูง แรงดันไฟต่ำ มีไฟ LED และอื่น ๆ
การออกแบบ BLADE FIRE DDR4 นั้นดูเหมือน BLADE DDR4 ตัวธรรมดา เหมือนดังชื่อของมัน Blade ที่หน้าตาของฮีทสเปรดเดอร์ (แผ่นระบายความร้อน) ที่มีรูปแบบคล้ายกับคมมีดดาบ ที่ช่วยในด้านการกระจายความร้อนให้ดียิ่งขึ้น

รูปภาพ
ความแตกต่างระหว่างตัวเมมโมรี BLADE FIRE DDR4 กับรุ่นปกติที่ไม่มีไฟ LED นั้นคือด้านบนของตัวโมดูลที่จะมีแถบไฟ LED สีแดง แทนที่จะเป็นแถบอะลูมินัมธรรมดา ในรุ่น Blade DDR4 ซึ่งก็เป็นที่น่าคิดต่อไปว่าแผงไฟดังกล่าวอาจจะไปรบกวนประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนจากตัวโมดูล แต่ก็แลกมาด้วยความสวยงาม

ทดลองระบบไฟ LED

รูปภาพ
แสงสีแดงนั้นดูจะเป็นคู่ที่เหมาะสมกันกับซิสเต็มที่ถูกตกแต่งด้วยโทนสีแดงดำเป็นหลัก ดังภาพ

การทดสอบ - รายละเอียดซิสเต็มที่ใช้ทดสอบ

CPU Cooler: XSPC AX240 Ion Pro Water Cooling Kit
CPU: Intel Core i7 7700K @4.6GHz
Motherboard: MSI Z270 Gaming M7
Memory: Apacer BLADE FIRE DDR4 8GB
Primary Hard Drive: Apacer Armor AS682 480GB
Power Supply: Be Quiet! Straight Power 10 600W
Chassis: Cooler Master Test Bench V1.0

Synthetic Benchmark

รูปภาพ
เราทดลองเปิดระบบขึ้นมาโดยไม่เปิดโปรไฟล์เมมโมรี XMP แต่ความความเร็วที่เราเห็นใน CPU-Z ไม่ใช่ 2133MHz ตามที่เราอาจจะคุ้นเคย แต่เป็น 2400 MHz เป็นค่าเริ่มต้น และเมื่อเปิด XMP ก็จะดันไปที่ความเร็วถึง 3000 MHz (1500 แสดงใน CPU-Z นำมาคูณสอง) โดยที่ไม่ต้องปรับไฟหรือปรับแก้ค่าไทม์มิงใด ๆ
หลังจากการทดสอบด้วยโปรแกรมแบบ Synthetic benchmark อย่าง Cinebench R15 เราเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นหลังจากปรับมาใช้โปรไฟล์ XMP ที่ติดมาในตัวเมมโมรีชุดนี้

รูปภาพ
WinRAR นั้นเป็นโปรแกรมที่ประสิทธิภาพจะขึ้นตรงกับความเร็วเมมโมรีมากที่สุด เช่นเดียวกับ WinZIP และ 7ZIP ซึ่งในที่นี้เราจะใช้ Built in Benchmark ที่มาพร้อมตัวโปรแกรม เราพบว่าจากการปรับความเร็วเพิ่มจาก 2400 เป็น 3000 เราได้ความเร็ว WinRAR เพิ่มขึ้น 15.5%

Games Benchmark

มีหลายรีวิวที่กล่าวถึงเรื่องความเร็วของเมมโมรี ที่มักจะบอกว่ามีผลเพียงเล็กน้อยต่อการเล่นเกม แต่รีวิวเหล่านั้นก็อาจจะไม่ใช่ว่าจริงไปเสียทั้งหมด ซึ่งกับชุดคิท DDR4 ของเราในการทดสอบนี้ เราได้ทดสอบรันเกมหลาย ๆ เกม ที่จะแสดงให้เห็นว่าความเร็วเมมโมรีที่เพิ่มขึ่น ส่งผลต่อประสิทธิภาพในเกม
รูปภาพ

หากสังเกตจากผลการทดสอบจะพบว่า ความเร็วเมมโมรีที่เพิ่มขึ้นจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับเฟรมเรตเฉลี่ย แต่สิ่งที่พบคือเฟรมเรตต่ำสุดโดยส่วนใหญ่ที่ความเร็ว 3000 MHz จะทำได้ดีกว่าที่ความเร็วปกติ สำหรับเกมที่ต้องมีการเคลื่อนไหวของตัวละครตลอดเวลา เพื่อเปลี่ยนมุมมองของภาพ เมมโมรีที่มีความเร็วสูงจะช่วยลดความแกว่งของช่วงเฟรมเรตได้เพื่อการเล่นที่ลื่นไหลกว่า

ทดสอบ Overclock

รูปภาพ

รูปภาพ
จากการทดสอบ BLADE FIRE DDR4 สามารถปรับความเร็วเพิ่มให้ไปวิ่งใช้งานได้ที่ 3466MHz โดยไม่ต้องปรับไทม์มิงใด ๆ นอกจากนี้เรายังได้ทดลองปรับให้วิ่งถึงความเร็ว 3600 MHz แต่ด้วยข้อจำกัดของซีพียูที่มีอยู่ ทำให้ไม่สามารถรันที่ความเร็วดังกล่าวได้อย่างเสถียรภาพ

ถึงแม้ว่าในการทดสอบนี้ เราจะไม่ได้ทดสอบเพิ่มความเร็วซีพียู แต่ว่าก็สามารถเห็นได้ถึงความแตกต่างของตัวเลขสมรรถนะที่แสดงในการทดสอบ Benchmark ด้วยเพียงการเพิ่มความเร็วของเมมโมรี

ฟันธง

ในครั้งแรกที่เราแกะกล่อง BLADE FIRE DDR4 เรารู้สึกว่าไม่น่าจะมีอะไรพิเศษไปกว่าเมมโมรีทั่วไป แต่เมื่อพอได้ทดลองแล้ว ก็พบว่า เราน่าจะคิดผิด
BLADE FIRE DDR4 สามารถปรับโอเวอร์คลอกความเร็วผ่าน 3000MHz จาก XMP ได้จนถึง 3466 MHz โดยไม่ต้องปรับไทม์มิงช่วย นอกจากนี้ยังสามารถปรับให้ขึ้นไปทำงานที่ความเร็ว 3600MHz ได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ว่าไม่สามารถทดสอบได้เนื่องจากติดที่ซีพียูไม่สามารถทำงานได้เสถียรพอ
หากคุณกำลังมองหาเมมโมรี DDR4 ที่ไม่เพียงแค่สวยแต่รูปลักษณ์ภายนอก BLADE FIRE DDR4 นั้นจะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับประสิทธิภาพของมันอย่างแน่นอน
รูปภาพ
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11