beemlab    พุธ 04 มี.ค. 2009 2:11 pm
การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง การตรวจการตั้งครรภ์โดยปัสสาวะ
สงสัยว่าตัวเองตั้งครรภ์ จะตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองได้หรือเปล่า


ในขณะที่มนุษย์ตั้งครรภ์ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายอย่างเพื่อเตรียมตัว สำหรับอีกชีวิตหนึ่งที่จะเกิดมา ก็เหมือนเราเตรียมบ้านสำหรับคนมาใหม่ ต้องเก็บต้องจัดของให้เข้าที่เรียบร้อย
การจะรู้ว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า ถ้าจะอาศัยอาการทางร่างกายคงเป็นเรื่องยาก และไม่แน่นอน ยิ่งในช่วงเริ่มต้น อย่างเรื่อง คลื่นไส้อาเจียนก็ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะเจาะจงของคนท้องเสมอไป โรคอื่น สาเหตุอื่นก็ทำให้มีอาการอย่างนี้ได้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการตรวจ จึงจะบอกได้แน่ชัด ถ้าไปหาหมอ หมอก็อาจตรวจปัสสาวะพร้อมกับตรวจร่างกาย ถ้ายังไม่แน่ใจหมออาจตรวจเลือดหรือตรวจ Ultrasound เพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า

* มีคนมากมายถามว่าแล้วถ้าไม่ไปหาหมอจะตรวจการตั้งครรภ์เองได้ไหม ?
ตอบว่าได้เพราะทุกวันนี้มีชุดตรวจสำเร็จรูปสำหรับตรวจปัสสาวะด้วยตนเอง วางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ หลากหลายราคา ร้านขายยาก็มีขาย ห้างสรรพสินค้าก็มีขาย สินค้าเหล่านี้มักวางขายใกล้ๆชั้นขายยาเม็ดคุมกำเนิดและถุงยางอนามัย ซื้อมาแล้วก็เอามาตรวจเองที่บ้าน

* ชุดตรวจปัสสาวะเพื่อใช้ตรวจการตั้งครรภ์
ซื้อมาแล้วจะเก็บไว้ก่อนก็ได้ที่อุณหภูมิ 4 - 30 องศา (อุณหภูมิห้องก็ใช้ได้) และเมื่อฉีกซองออกมาแล้ว ต้องตรวจทันทีจึงจะได้ผลดี แต่ถ้าฉีกมาแล้วยังไม่ตรวจสามารถเก็บไว้ได้ประมาณหนึ่งชั่วโมง มิฉะนั้นจะโดนความชื้น ทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ ซึ่งอาจให้ผลตรวจผิดพลาดได้

* ปัสสาวะที่ใชตรวจการตั้งครรภ์
จะใช้ปัสสาวะตื่นนอนตอนเช้าก็ได้ ฮอร์โมนแยะดี แต่จะใช้ปัสสาวะเวลาอื่นก็ได้ผลเหมือนกัน สำคัญต้องเป็นปัสสาวะสดคือปัสสาวะมาใหม่ๆ

* วิธีการตรวจ ตรวจอย่างไร
ปกติในชุดจะมีอุปกรณ์ให้มาพร้อมเสร็จสรรพ ทั้งนี้ก็แล้วแต่บริษัท บางบริษัทก็เป็นแบบตลับ (Test pack) หรือแบบแถบจุ่ม (test strip) หรือแบบแผ่นหยด
แบบตลับ (Test pack) ทางบริษัทจะเตรียมถ้วย และหลอดดูดปัสสาวะมาให้พร้อม อย่าหยดปัสสาวะมาก ปกติ 3-4 หยดก็พอ
แบบแถบจุ่ม (Test strip) อาจมีภาชนะบรรจุปัสสาวะมาให้หรือไม่มีก็ได้ อย่าจุ่มเลยขีดที่กำหนด
แบบแผ่นหยด ปกติจะต้องมีหลอดดูดพร้อมก้าน ละเลงปัสสาวะผสมน้ำยามาให้ด้วย อ่านคู่มือที่มีมาให้พร้อม

* การอ่านผล
ส่วนมากในกล่องของชุดตรวจที่ซื้อมาจะบอกวิธีการอ่านไว้แล้วพร้อมมีรูบภาพตัวอย่างด้วย โดยส่วนมากการอ่านผลที่ถูกต้องต้องอ่านภายใน 5 นาที ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้ ที่เคยขึ้นขีดเดียวของบางบริษัท อาจมีอีกขีดโผล่มาได้ ซึ่งไม่ใช่การตั้งครรภ์ และเชื่อถือไม่ได้แล้ว
1. ถ้าขึ้น 2 ขีด แปลว่าให้ผลบวก
2. ถ้าขึ้นขีดเดียว แปลว่าให้ผลลบ (ต้องขึ้นที่ขีด C นะครับ)
3. ถ้าไม่ขึ้นสักขีด แปลว่า อ่านผลไม่ได้ หรือแถบเสีย
4. ถ้าขีด T ขึ้นจางๆ แปลว่า ยังไม่แน่

* การแปลผล
ส่วนมากในกล่องของชุดตรวจที่ซื้อมาจะบอกวิธีการอ่านไว้แล้วพร้อมมีรูบภาพตัวอย่างด้วย โดยส่วนมากจะแปลผลดังนี้
1. ถ้าให้ผลบวกแปลว่าตั้งครรภ์
2. ถ้าให้ผลลบ แปลว่า ไม่ตั้งครรภ์ หรืออาจตั้งครรภ์แต่ยังตรวจไม่เจอก็เป็นได้
3. ถ้าไม่ขึ้นสักขีด แปลว่าชุดตรวจนั้นเสีย อาจเสียจากการผลิต หรือเสียจากการเก็บไม่ถูกวิธี หรือหมดอายุ หรือใช้ปัสสาวะเก่าทิ้งไว้นาน การตรวจในครั้งนั้นใช้ไม่ได้ ต้องเอาอันใหม่มาตรวจ
4. ถ้าขีด T ขึ้นจางๆ แนะนำรออีกสองสามวันตรวจใหม่ (คนละยี่ห้อก็ดี)
5. การตรวจนี้ถ้าให้ผลเป็นบวก บอกได้แค่ว่ามีการตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่ได้บอกว่าตั้งครรถ์ในมดลูกหรือนอกมดลูก

* ระยะเวลาในการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ
การตรวจปัสสาวะปกติก็ควรรอให้ให้รอบเดือนขาดเสียก่อนจึงค่อยตรวจ ในหลายๆครั้งความเครียด วิตกกังวลก็อาจทำให้รอบเดือนมาช้าได้ (โดยเฉพาะในรายที่ยังไม่พร้อม) ดังนั้นเมื่อถึงวันนัดแล้ว รอบเดือนยังไม่มาตามนัด คุณก็สามารถรอได้ รอ 7 วันแล้วค่อยตรวจก็ยังไม่สาย ตรวจแล้วถ้าให้ผลบวก ก็แปลว่าตั้งครรภ์ แต่ถ้าให้ผลลบ ก็รออีก 7 วันค่อยตรวจซ้ำ ตรวจแล้วยังให้ผลลบ ก็รออีก 7 วันตรวจใหม่อีกที ถ้าครั้งนี้ยังให้ผลลบก็เย็นใจได้แล้ว ไม่น่าท้อง (ไม่ได้บอกว่าไม่ท้องแน่ๆ)รออีก 7 วันคราวนี้ถ้าให้ผลลบอีก และกังวลว่าจะตั้งครรภ์(แต่ไม่พร้อม) ก็คงต้องไปหาหมอตรวจแล้วครับ

* การตรวจการตั้งครรภ์จะตรวจก่อนรอบเดือนขาดได้ไหม
ในกรณีที่มีการผสมเทียมหรือการทำเด็กหลอดแก้ว แพทย์อาจตรวจเลือดหลังจากทำไป 1 - 2 สัปดาห์ เพื่อดูว่าการทำนั้นสำเร็จหรือไม่ ซึ่งการตรวจเลือดปกติก็ตรวจได้ตั้งแต่ 7 - 9 วันหลังไข่ตก แต่ถ้าเป็นการตรวจปัสสาวะอาจตรวจได้ 14 วันหลังไข่ตก นั่นก็คือตั้งแต่วันที่รอบเดือนควรจะมา แต่ชุดการตรวจที่รู้ไวแบบนั้นก็อาจผิดพลาดให้ผลบวกปลอมได้เช่นกัน

แต่ในกรณีการตั้งครรภ์ปกติทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องไปรู้ก่อนรอบเดือนขาด ถึงคุณไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ การรู้ก่อนรอบเดือนขาด หรือรู้หลังรอบเดือนขาด 1 - 2 สัปดาห์ก็ไม่มีอะไรต่างกัน

* ความน่าเชื่อถือ
ตรวจปัสสาวะแล้วให้ผลบวกแปลว่าท้องแน่นอนใช่ไหม .....
ก็ควรจะเป็นอย่างนั้น? แต่เท่าที่เคยเจอก็ไม่แน่เสมอไป ตรวจคราวก่อนให้ผลบวก สองวันต่อมารอบเดือนกลับมาหน้าตาเฉยก็มี แล้วทำไมจึงเป็นอย่างนั้น..... ในบางครั้ง บางบริษัทไวมากฮอร์โมนอื่นที่ไม่ใช่ hCG ก็ให้ผลบวกปลอมก็มีเช่นฮอร์โมน LH แต่ก็พบไม่บ่อยนักผิดพลาดได้ 1- 2 %

* อาหารและยาที่กินเข้าไปมีผลให้การตรวจการตั้งครรภ์ผิดพลาดไหม
โดยปกติอาหารก็ไม่มีผลอะไร แต่ก็มียาบางอย่าง (เช่นยาขับปัสสาวะ ยาแก้แพ้บางตัว เช่นยา promethazine) อาจทำให้ผลตรวจผิดพลาด จากที่ควรบวก แต่ทำให้ผลเป็นลบได้
ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน hCG หรือมีส่วนประกอบของฮอร์โมน hCG อาจทำให้มีผลบวกปลอมได้

* ขีดที่สองขึ้นจางๆ แปลว่าอะไร
บางครั้งตรวจไปแล้วขีดที่ 2 ทำท่าขึ้นมาแต่ก็จางๆ จะอ่านว่าบวกหรือเปล่า ?.ผลที่ได้ถือว่ายังไม่แน่นอนนะครับ ให้รออีก 7 วันค่อยตรวจใหม่ซ้ำอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

* ซื้อได้ที่ไหน
หาซื้อได้ร้านขายยาทั่วไป หรือร้านขายยาในห้าง

* ราคาเท่าไหร่
ชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่มีจำหน่ายมีหลากหลายยี่ห้อ ราคาตั้งแต่ 50 บาทไปถึงร้อยกว่าๆ

* กรณีท้องนอกมดลูกบอกได้หรือเปล่า
ลำพังแค่ตรวจปัสสาวะบอกไม่ได้ครับว่าท้องในมดลูกหรือนอกมดลูก การวินิจฉัยว่าท้องนอกมดลูก ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การตรวจอย่างอื่นร่วมด้วย รวมทั้งประวัติอาการต่างๆ แต่ท้องนอกมดลูกก็เจอน้อย ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ปล่อยเป็นหน้าที่หมอที่จะวินิจฉัยเอง

* คลอดเด็กไปแล้วยังตรวจเจอไหม
หลังจากคลอดไม่ว่าคลอดปกติหรือผ่าคลอด หลังจากแท้งไปแล้วไม่ว่าแท้งเองหรือไปทำแท้งมา ฮอร์โมนในเลือดไม่หมดไปทันที แต่จะค่อยๆลดลง 1 ? 2 สัปดาห์ยังอาจตรวจปัสสาวะให้ผลบวกได้ แต่อย่างไรก็ตามหลัง 4 สัปดาห์แล้วก็จะให้ผลลบทุกราย

* ตกขาวกับการตั้งครรภ์
คนท้องอาจมีตกขาวได้ คนทั่วไปก็มีตกขาวได้ ตกขาวทั้งสองอย่างไม่สามารถแยกกันได้ ไม่ควรใช้เรื่องตกขาวมาเป็นตัวสงสัยว่าท้องหรือเปล่า ถ้าสงสัยว่าจะท้องหรือเปล่า ลองตรวจปัสสาวะด้วยตนเองก่อนดีที่สุด

ยังไงก็ดีถ้าตรวจหรือตรวจซ้ำแล้วผลออกมาว่าตั้งครรภ์ก็ให้ไปตรวจครรภ์โดยแพทย์หรือที่โรงพยาบาลอีกครั้งจะดีที่สุดนะครับ :P

ตรวจการตั้งครรภ์ ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง Pregnancy test ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง
   บุคคลทั่วไป    พุธ 21 ต.ค. 2009 10:37 pm
ชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่จะซื้อมาใช้เองส่วนมากจะเป็นแบบตลับใช้ได้ชุดละ 1 ครั้ง เพราะสะดวกและอ่านผลง่าย ไม่ต้องห่วงเรื่องการเก็บรักษา ถ้าเป็นแบบจุ่มที่มีหลายๆสตริป คือใช้ได้หลายครั้งแต่ต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีซึ่งอันที่ใช้หลังๆอาจจะมีปัญหาเรื่องผลตรวจได้
   lab    พุธ 21 ต.ค. 2009 11:12 pm
ทุกวันนี้ แบบจุ่มสตริป แต่แยกแพ็คไว้ในซองอลูมิเนียมก็มีนะครับ เก็บได้ในตู้เย็นที่บ้าน ราคาถูกกว่ามากด้วย
   บุคคลทั่วไป    จันทร์ 26 ต.ค. 2009 10:32 pm
ถ้าซื้อมาใช้เอง ก็เลือกเอาแบบใช้ง่ายและน่าเชื่อถือ อ่านผลเข้าใจง่าย เพราะนานๆใช้ที
   Ovulation    พฤหัสฯ. 26 พ.ย. 2009 6:59 am
นอกจากชุดตรวจการตั้งครรภ์แล้วยังมีชุดทดสอบการตกไข่ LH Ovulation Test เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

เพื่อช่วยให้คุณเราตรวจสอบหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยตรวจสอบจากฮอร์โมนลูติไนซิ่ง (Luteinizing Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะพบในปัสสาวะในช่วงระยะที่จะมีการตกไข่ของสตรีเมื่อตรวจพบฮอร์โมนนี้ การตกไข่จะเกิดภายในเวลา 12-48 ชั่วโมง ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากตรวจพบ LH นี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น และยังช่วยในการเลือกเพศบุตรด้วยวิธีธรรมชาติได้อีกด้วย
   บุคคลทั่วไป    พฤหัสฯ. 26 พ.ย. 2009 7:04 am
ชุดตรวจการตั้งครรภ์ ด้วยตัวเอง

"หากอยากรู้ว่าท้องหรือไม่ท้อง สามารถทดสอบจากปัสสาวะได้เองโดยไม่ต้องพบแพทย์ เป็นวิธีที่สะดวกและทำให้การวางแผนชีวิตง่ายขึ้น"

ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายในร้านยาชุดทดสอบการตั้งครรภ์มีให้เลือกหลายชนิด และหลายราคาสามารถมาปรึกษาภสัชกรที่ร้านยาได้

วิธีใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์โดยทั่วไป
ใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์หลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันแล้วประมาณ 10-15 วัน
ให้เก็บน้ำปัสสาวะครั้งแรกหลังตื่นนอนมาตรวจ จะได้ผลที่แม่นยำมากขึ้น
หากทดสอบหลังจากวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาตรวจได้ผลแม่นยำยิ่งขึ้นถึงร้อยละ 99
การอ่านผล ควรศึกษาเอกสารที่แนบมากับผลิตภัณฑ์ แต่ละยี่ห้อมีวิธี
การอ่านผลที่ต่างกันเช่น บวก-ลบ (บวก=ท้อง ลบ=ไม่ท้อง) ขีดเดียว-ขีดคู่
(ขีดเดียว = ไม่ท้อง ขีดคู่ = ท้อง) เป็นต้น

ข้อน่ารู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์
หากผลเป็น "ท้อง" แต่ไม่มีอาการคล้ายคนท้อง เช่น คลื่นไส้ อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ ให้รอไปอีก 7 วัน แล้วตรวจซ้ำอีกครั้ง แผ่นทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองบางยี่ห้อจะมีซองยากันชื้นรวมอยู่กับ ซองที่บรรจุแผ่นทดสอบด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ชุดตรวจมีความชื้น
   orange test    พฤหัสฯ. 14 ม.ค. 2010 12:52 am
สามารถตรวจสอบหลังประจำเดือนขาดหายไป 1 วัน

ORANGE TEST ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ทราบผลใน 1-3 นาที

- รู้ผลทันใจภายใน 1-5 นาที

- ให้ผลการทดสอบถูกต้องเกินกว่า 99%

- ทดสอบได้ตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนขาด

สินค้าคุณภาพ ได้รับ ISO9001 และ ISO13485 Made in Canada ผลการทดสอบเชื่อถือได้ 99%

ออเรนจ์ เทสต์
Pregnancy Test
humen Chorionic Gonadotrpin [hCG]เป็นฮอร์โมนประเภท ไกลโคโปรตีน ซึงสร้งจากเซลล์ของรกประกอบด้วย 2ส่วนย่อย คือ แอลฟ่า และเบต้า ในการตั้งครรภ์ปกติจะสามารถตรวจพบฮอร์โมนนี้ได้ในปัสสาวะหลังจากตั้งครรภ์ 7-10วันและจะมีระดับสูงสุดที่ประมาณ 37000-50000 mlU/ml
ในช่วงอายุครรภ์ 3เดือน และจะลดลงเรื่อย ๆ ในช่วงอายุครรภ์ 4-5เดือน ซึ่งการเพิ่มของโฮร์โมนอย่างรวดเร็วนี้เป็นสัญญาณที่ดีบ่งบอกถึงการตั้ง ครรภ์

หลักการของการทดสอบ
ออเรนจ์ เทสต์ เป็นชุดทดสอบการตั้งครรภ์อาศัยหลักการ imminochromatography ในการตรวจหาฮอร์โมน humen Chorionic Gonadotrpin [hCG] ซึ่งสามารถตรวจพบได้หลังจากประจำเดือนขาดหายไป 1 วัน ถึงแม้มีปริมาณฮอร์โมนเพียง 25mlu/ml และอ่านผลการทดสอบได้ภายใน 1-3 นาที

ข้อแนะนำ
ปัสสาวะที่ใช้ในการทดสอบจะเก็บเวลาใดก็ได้ แต่ปัสสาวะที่เก็บหลังจากตื่นนอนตอนเช้า จะมีปริมาณฮอร์โมน hcg สูงที่สุดถ้าไม่สามารถทดสอบได้ทันที ควรเก็บปัสสาวัไว้ที่ อุณหภูมิ 2-8 องศา (ในตู้เย็น) ไม่เกิน 48ชั่วโมง และก่อนนำน้ำปัสสาวะมาทดสอบนั้น ต้องวางน้ำปัสสาวะให้มีอุณหภูมิเท่ากับห้องเสียก่อน ควรอ่านวิธีการนี้ให้เข้าใจก่อนทำการทดสอบและปฎิบัติตามทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่ถูกต้องจากกการทดสอบ หากได้ผลว่าตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ในการปฎิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์

วิธีการทดสอบ
1.ฉีดซองอลูมิเนียมฟรอยด์ และนำชุดทดสอบ ออเรนจ์ เทสต์ ออกจากซอง ว่างบนพื้นราบ
2.ใช้หลอดพลาสติกที่ให้มาดูดปัสสาวะซึ่งอยู่ในถ้วยที่เตรียมไว้
3.หยดปัสสวะในลงหลุมทดสอบ 3 หยดช้า ๆ โดยให้หยดแรกซึมก่อนจึงหยดปัสสาวะต่อไป
4.วางชุดทดสอบไว้ประมาณ 1-3 นาที จึงอ่านผลทดสอบจากช่องอ่านผล

วิธีการอ่านผลการทดสอบ
ตั้งครรภ์ - แถบสีม่วง 2 แถบตรงตำแหน่ง CและT
ไม่ตั้งครรภ์ - แถบสีม่วงแถบเดียวตรงตำแหน่ง C

วิธีการเก็บรักษา ควรเก็บไวที่อุณหภูมิ 4-30 องศา และชุดทดสอบนี้จะมีอายุการใช้งานจนถึงวันที่หมดอายุปรากฏบนซองบรรจุ
   บุคคลทั่วไป    พฤหัสฯ. 14 ม.ค. 2010 12:56 am
ชุดตรวจการตั้งครรภ์มีแบบจุ่มด้วยนะครับจะมีราคาถูกว่าแบบตลับหยด

ข้อดีของแบบจุ่ม:
ราคาถูกกว่าชนิดตลับ และชนิดปัสสาวะผ่าน, ถ้วยรองรับน้ำปัสสาวะออกแบบให้ถือได้สะดวกในการเก็บน้ำปัสสาวะ
ข้อด้อย:
ต้องระวังไม่ให้น้ำปัสสาวะสูงเกินขีดที่กำหนด เนื่องจากมีผลให้แผ่นทดสอบเสื่อมสภาพ, ต้องรองน้ำปัสสาวะใส่ภาชนะเพื่อใช้ในการทดสอบ

แต่แบบตลับก็มีข้อดีข้อเสีย
ข้อดี:
ลดโอกาสแผ่นทดสอบเสื่อมสภาพจากวิธีการดูดซับน้ำปัสสาวะของชุดทดสอบ, ถ้วยรองรับน้ำปัสสาวะออกแบบให้ถือได้สะดวกในการเก็บน้ำปัสสาวะ
ข้อด้อย:
ต้องรองน้ำปัสสาวะใส่ภาชนะเพื่อใช้ในการทดสอบ
   hCG    พฤหัสฯ. 14 ม.ค. 2010 12:58 am
คำแนะนำในการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองด้วยปัสสาวะ
1.การตรวจตั้งครรภ์ด้วยน้ำปัสสาวะเป็นการตรวจหาการตั้งครรภ์เบื้องต้น ควรตรวจยืนยันผลการตั้งครรภ์โดยแพทย์ ด้วยการวินิจฉัยทางคลินิกและห้องปฏิบัติการทางการแพทย์
2. การตรวจตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะเพียงครั้งเดียวยังไม่เพียงพอต่อการยืนยันผลเบื้อง ต้น เนื่องจากระดับฮอร์โมนhCGในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีระดับที่แตกต่างกันอยู่ใน ช่วงกว้าง การตรวจตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 จะเชื่อถือผลได้แน่นอนกว่า เช่นในกรณีดังนี้
ใน ระยะเวลาที่เท่ากัน เช่น 3วันก่อนวันที่คาดว่าประจำเดือนมา บางท่านอาจมีระดับฮอร์โมนต่ำมาก ระดับกลาง หรือระดับสูงมาก หากระดับฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างยังคงต่ำกว่าระดับความไวของ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์(ต่ำกว่า 20 mIU/ml.)จะตรวจไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ จึงควรตรวจตั้งครรภ์ครั้งที่2 โดย ทดสอบห่างจากการตรวจครรภ์ครั้งแรก 48ชั่วโมง ด้วยน้ำปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้า
ระดับ ฮอร์โมนเอชซีจี(hCG)ที่ต่ำมาก(ต่ำกว่า 50mlU/ml.)จะพบในช่วงสั้นๆหลังการฝังตัวของไข่ที่ผสมกับอสุจิแล้วในผนัง มดลูกเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามภาวะที่มีระดับฮอร์โมน hCGต่ำมากนี้ พบในกรณีสิ้นสุดการตั้งครรภ์(แท้งบุตร)ด้วยเหตุตามธรรมชาติ ในช่วง 3เดือนแรกของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นผลทดสอบว่าตั้งครรภ์ แบบไม่ชัดเจน ควรทำการตรวจสอบการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้งใน 48 ชั่วโมงต่อมา
   กวาง    ศุกร์ 14 พ.ค. 2010 1:14 am
สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอปรึกษาเรื่องประจำเดือนของแฟนผมหน่อยครับ สงสัยมากครับ
คือว่าเมื่อวันที่ 11 เมษา แฟนผมประจำเดือนหมดพอดี แล้ววันที่ 12 เมษา เราก็มีเซ็กกันโดยที่ผมไม่ได้ใส่ถุงยาง
และพอวันที่ 7 พ.ค. เวลาประมาณ 6 โมงเช้า ผมมีเซ็กกับแฟนสาวของผมโดยไม่ใส่ถุงยางอีก
แล้วแฟนผมก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฺฉิน (ยี่ห้อมาดอนน่า) มาทานตอน 4 ทุ่ม แล้วผมก็มีเซ็กด้วยกันอีกทีตอนประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง
พอทานยาห่างจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง แฟนผมก็ทานเม็ดที่ 2 ในเวลา 10 โมงเช้าของวันที่ 8 ครับ
อยากทราบว่า ยาคุมฉุกเฉินมีผลต่อการมาของประจำเดือนรึเปล่าครับคุณหมอ
เดือนที่แล้วประจำเดือนแฟนผมหมดไปวันที่ 11 เมษายน 2553
ถึงตอนนี้วันที่ 14 พ.ค. ประจำเดือนแฟนผมก็ยังไม่มาเลยครับ
แฟนผมจะตั้งท้องรึเปล่าครับ
อยากให้คุณหมอช่วยตอบทีครับ
หรือแนะนำทีครับ เพราะเรายังไม่พร้อมที่จะมีลูกในตอนนี้ครับผม
ขอบคุณมากครับคุณหมอ
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง การตรวจการตั้งครรภ์โดยปัสสาวะ • เว็บบอร์ดสุขาพ การดูแลรักษาสุขาพ สมุนไพร ความงาม
กระดานข่าว กระดานสนนทนาเรื่องสุขภาพ ความงาม สมุนไพร นวัตกรรมด้านสุขภาพและความงาม
สุขภาพดี.com ครีมหน้าขาว สุขภาพดีดอทคอม ครีมรักษาฝ้า เจลแต้มสิว ดีที่สุด เว็บบอร์สุขภาพและความงาม
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11