emaginfo    อังคาร 12 เม.ย. 2016 1:48 pm
รูปภาพ
image source

ภายใต้น้ำหนักที่พุ่งสูงขึ้นของหนุ่มสาว อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่มากเกินไปเพียงอย่างเดียว เพราะอาจมีบางความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา เช่น สัญญาณของโรคต่างๆ ดังนั้นเราควรสังเกตสุขภาพร่างกายของตนเองว่าในนี้น้ำหนักตัวขึ้นอย่างผิดปกติหรือเปล่าทั้งๆ ที่ไม่ได้กินมากเกินกว่าปกติเลย ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้

1. ผลข้างเคียงจากยาคลายเครียด
ถ้าคุณตกอยู่ในสภาวะเครียดจนอาจถึงขั้นกินยายาคลายเครียดเป็นประจำ อาจมีความเป็นไปได้สูงว่า น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั้น อาจมีผลข้างเคียงมาจากการใช้ยาเหล่านี้ ซึ่งผลของยาอาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 2-6 กิโลกรัมต่อปีเลยทีเดียว ขึ้นอยู่ในแต่ละบุคคล อีกทั้งยังส่งผลข้างเคียงทำให้คุณเกิดความรู้สึกอยากกินอาหารประเภทไขมัน นม เนย และของหวานๆ มากขึ้นอีกด้วย

2. รักษาโรคด้วยยาที่ไม่เหมาะกับสภาพร่างกายของตัวเอง
การใช้ยารักษาโรคบางชนิด อาจทำให้ระดับฮอร์โมนสูงเกินความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่ม ยารักษาโรคหัวใจ ความดันโลหิต ยาต้านชัก ยารักษา มะเร็งเต้านม ต่างๆ รวมทั้งการรักษาบางชนิด เช่น โรคไขข้ออักเสบ หรือแม้แต่ยารักษาไมเกรนบางชนิด เป็นตัวการสำคัญของการที่ทำให้น้ำหนักตัวของหนุ่มสาว สามารภเพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการใช้ยาดังกล่าวเกิดสภาวะที่ร่างกายคุณต่อต้านไม่ต้องการ หรือแพ้ยา อาจส่งผลให้ระบบภายในร่างกายทำงานผิดพลาด ทำให้คุณอ้วนขึ้นแม้จะกินอาหารในปริมาณเท่าเดิมก็ได้

รูปภาพ
image source

3. ระบบย่อยอาหารที่แปรปรวน
อาจมีหลายคนสงสัยแล้วว่าระบบการย่อยอาหาร เกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร สามารถอธิบายง่ายๆ ได้ว่า โดยปกติแล้ว ระบบการย่อยอาหารของคนเรามักจะเริ่มทำงานหลังจากที่กินอาหารเข้าไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเมื่อไรที่ระบบย่อยอาหารของเกิดปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนการทำงานของลำไส้ที่ช้ากว่าปกติ อาจส่งผลทำให้อาหารที่กินเข้าไปนั้นตกค้างอยู่ในกระเพาะนาน แล้วระบบย่อยอาหารและการทำงานของร่างกายในส่วนต่างๆ ก็จะปรวนแปรตามไปด้วยส่งผลให้ร่างกายเกิดการดูซึมแคลลอรี่มากขึ้นไปอีก แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถป้องกันสภาวะปัญหาระบบย่อยอาหาร และการทำงานของลำไส้ที่ผิดปกติด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ กินผักผลไม้เป็นประจำ และออกกำลังกายเพื่อปรับสมดุลการทำงานของร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติอีกด้วย

4. โภชนาการที่บกพร่องของร่างกาย
การพยายามควบคุมหรืออดอาหารเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้คำนึงถึงการดูแลโภชนาการที่เหมาะสมต่อร่างกายของตัวเอง มีแนวโน้มที่จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นทั้งๆ ที่กินแคลลอรี่น้อยกว่าพลังงานขั้นต่ำที่ร่างกายต้องใช้ในแต่ละวัน เพราะร่างกายจะเริ่มขาดสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะขาดวิตามินดี แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานต่ำลง แล้วเกิดการสะสมพลังงานของร่างกายหรือความอ้วนขึ้นมาแทน เพราะร่างกายจะมีการปรับตัวกับพลังงานที่ได้รับน้อยเพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่ได้นั้นเอง

5. อายุมากขึ้น
คำว่าแก่ พูดเบาๆ ก็เจ็บ แต่เราทุกคนต้องยอมรับความจริงที่ว่า เมื่ออายุมากขึ้น ประสิทธิภาพระบบต่างๆ ของร่างกายก็ลดลงเป็นธรรมดา โดยเฉพาะในเรื่องของระบบเผาผลาญและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการช่วยทำไม่ให้ร่างกายเกิดการสะสมพลังงานมากจนเกินไป จนเกิดเป็นความอ้วนน้ำหนักตัวมากเกินไปในที่สุด ดังนั้นที่ดีที่สุดเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยที่อายุมากขึ้น คือการควบคุมอาหารและออกกำลังกายอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรค และหุ่นฟิตแอนเฟิร์มนั้นเอง

รูปภาพ
image source

6. ตกอยู่ในสภาวะผู้ป่วยโรคคุชชิง
Cushing?s Syndrome เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระดับบฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกาย ซึ่งการที่ร่างกายของคนเรามีฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของหน้าท้อง มีอีกทั้งใบหน้ากลม เกิดการสะสมของไขในส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งอาจมีสีผิวที่เปลี่ยน เป็นโรคกระดูกพรุน มีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงร่วมอีกด้วย

เห็นไหมล่ะว่า น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น อาจไม่ได้หมายถึงแค่ความอ้วนเพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลโดยตรงถึงสุขภาพร่างกายของเราเองอีกด้วย ความเจ็บป่วยและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีจุดเริ่มต้นมาจากการปล่อยตนเองให้อ้วนมากเกินไป ดังนั้นควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงออกกำลังกายอยู่เสมอ

ลิขสิทธิ์บทความของ Vital Health
ผู้จัดจำหน่าย เวย์โปรตีน ผลิตภัณฑ์โปรตีนสำเร็จรูป
ยิ่งดื่ม ยิ่งฟิต หุ่นเฟิร์ม ผิวกระชับ ไม่ย้วย
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11