dd_pr    อังคาร 20 มี.ค. 2018 3:27 pm
รูปภาพ
เป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์อย่างครึกโครม เมื่อระดับอภิมหาเศรษฐีและประธานบริหารบริษัทใหญ่ต้นๆ แห่งวงการรับเหมาก่อสร้างไทยกลายเป็นผู้ต้องหา เพราะไปตั้งแคมป์แบบ “ตาดูดาว เท้าติดดิน” ออกล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จนมีเจ้าหน้าที่ผู้กล้าเข้าไปแสดงตัวตรวจค้นจับกุม เพราะผิดสังเกตที่ออกนอกเส้นทาง และตรวจพบอาวุธที่ใช้ล่าสัตว์ รวมถึงพบซากสัตว์ป่าอีกเป็นจำนวนมาก โดยเหยื่อที่สังเวยคมกระสุนหนึ่งในนั้นก็คือ เสือดำ ซึ่งเป็นสัตว์หายากรวมอยู่ด้วย

ประเด็นใหญ่ที่เป็นกระแสร้อนแรงเนื่องจากเสือดำที่เป็นข่าวนี้ เป็นชนิดพันธุ์ย่อยของเสือดาว (Indochinese leopard) ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Panthera pardus delacouri ถูกบรรจุเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยในปัจจุบันจากการนิยมล่าสัตว์ทั้งยังมีการบุกรุกป่าถูกขึ้นบัญชีแดงของ IUCN จัดให้เสือดาวอยู่ในสถานะสัตว์ป่าที่มีความเสี่ยงขั้น “อันตรายต่อการสูญพันธุ์” (Vulnerable) สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการขึ้นทะเบียนร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยองค์การยูเนสโกให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” เมื่อปี พ.ศ. 2534 ครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอของ 3 จังหวัด คือ จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดตาก มีเนื้อที่กว่า 4 ล้านไร่ ถือเป็นป่าอนุรักษ์ในกลุ่มป่าตะวันตกที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุด

หลังจากได้ติดตามข่าวรู้สึกหดหู่ใจ เพราะคนระดับนี้มีอะไรมาดลใจถึงกับต้องลงมือลงแรงเข้าป่าล่าสัตว์หากินด้วยลำแข้งของตนเอง สำหรับผู้ที่ต้องการแค่กินลิ้มชิมรสชาติจากเนื้อสัตว์เท่านั้น อยากแนะนำให้หาสถานที่เพื่อเลี้ยงโดยไม่จำเป็นต้องเฉพาะเนื้อสัตว์ป่าอย่างเดียว เพื่อหยุดและลดการล่าสัตว์ป่า!! เพื่อให้ธรรมชาติทุกอย่างเป็นไปตามวิถี รวมถึงยังสามารถปลูกพืชผักปลอดสารพิษหรืออินทรีย์ออร์แกนิคไว้สำหรับทานเอง เพราะอาชีพเกษตรกรรมไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถทำให้ผลผลิตออกมาใกล้เคียงกับที่ไปเก็บหรือไปล่ามาจากป่าไม่แพ้กัน และทำให้ใจเป็นสุขสงบอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้โดยไม่เบียดเบียนกัน เพราะสัตว์ป่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบธรรมชาติ และเป็นส่วนสำคัญของป่าไม้ ทั้งสัตว์ป่าและป่าไม้ต่างก็มีการพึ่งพาเกื้อหนุนกันและกัน หาดขาดซึ่งผืนป่าสัตว์ป่าก็อยู่ไม่ได้ และหากขาดสัตว์ป่าผืนป่านั้นก็สิ้นซึ่งวิญญาณป่า

สนับสนุนบทความโดยนายมนตรี บุญจรัส

กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด (ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ)

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 02 986 1680 – 2
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11